nuoi-con-theo-phuong-phap-easy

Học mẹ Mít nuôi con theo phương pháp EASY để bé khỏe mẹ nhàn tênh

Bản thân là một người mẹ mình rất quan tâm tới các phương pháp nuôi dạy con, để giúp con ngày càng trưởng thành hơn. Một trong những phương pháp mà mình thấy hay là nuôi con theo phương pháp EASY. Hôm nay xin được mạn phép chia sẻ với các mẹ phương pháp về phương pháp này.

nuoi-con-theo-phuong-phap-easy
Bé Mít 4 tháng tuổi được mẹ áp dụng phương pháp EASY

Phương pháp EASY nghĩa là gì? Bắt nguồn từ đâu?

EASY là một từ được ghép từ 4 chữ cái đầu tiên của bốn từ Tiếng Anh. Eat (ăn) – Activity (Hoạt động) – Sleep (Ngủ) – Yourtime (Mẹ thư giãn).

Phương pháp EASY thực chất là khái niệm chỉ chu kỳ sinh hoạt của trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng “Baby Whisperer” của chính mình.

Chu kỳ sinh hoạt của trẻ từ lúc sơ sinh được Tracy Hogg giới thiệu bao gồm 4 hoạt động: bé ăn, sau đó vận động vui chơi, tiếp đến bé sẽ đi ngủ và trong thời gian bé ngủ mẹ sẽ có thời gian để làm những việc cho riêng mình như: nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí….

Trong một ngày bé không chỉ có một lần EASY mà phương pháp EASY sẽ lặp đi lặp lại cho đến hết ngày. Tùy mỗi giai đoạn, lứa tuổi mà chu kỳ này có sự thay đổi, thời gian của EASY này đến EASY khác cũng có sự thay đổi.

Ví dụ: Với trẻ sơ sinh chu kỳ phương pháp EASY này sẽ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nhưng với những 6 tháng tuổi chu kỳ phương pháp EASY có thể kéo dài từ 4-6 tiếng.

Nuôi con theo phương pháp này chính là cách thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ nhỏ dựa trên chu kỳ sinh hoạt tự nhiên của trẻ.

phuon-phap-easy
Phương pháp nuôi con EASY

Mình đã áp dụng phương pháp EASY này cho bé Mít ngay khi bé được 2 tháng tuổi

Mình đã áp dụng nuôi con theo phương pháp EASY khi Mít được 2 tháng tuổi. Thực tế, mình cũng muốn áp dụng sớm hơn cho bé nhưng do lúc mới sinh cơ thể mình còn rất yếu, đi lại cũng khó khăn, lại phải kiêng cữ nhiều nên mình không có điều kiện áp dụng cho con.

Mà thật sự lúc này mình cũng chưa biết đến phương pháp này đâu nhé. Sau này tìm hiểu kỹ mới thấy càng áp dụng sớm bé càng dễ dàng tiếp nhận.

Bé nhà mình sinh sớm 2 tuần so với dự kiến nên hầu như 2 tuần đầu bé toàn ngủ suốt. Bé ngủ nhiều đến nỗi mình còn cảm thấy lo lắng và muốn cho con đi khám bác sĩ. Nhưng ông bà nội bảo không cần nên mình lại thôi.

Trong tháng bé chỉ ăn và ngủ, cứ ăn xong là bé lại lăn ra ngủ thành ra muốn để bé chơi với mẹ cũng khó. Thế là trong tháng trộm vía con cứ ngủ tì tì, mẹ cũng được nhàn nhã mà nghỉ ngơi.

nuoi-con-theo-phuong-phap-easy-1
Phương pháp EASY giúp tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho con

Sau khi bé Mít được 1 tháng tuổi cơ thể mình cũng đã hoàn toàn bình thường, bé cũng bắt đầu chơi nhiều hơn, không còn ngủ tì tì nữa. Nhưng bé lại xảy ra một việc là cứ phải ti mẹ hoặc bế rong một lúc mới ngủ được.

Nhiều khi bé cứ ngậm ti mẹ trong khi ngủ, nếu rời ti mẹ ra bé sẽ khóc. Việc này làm mình cảm thấy rất đau đầu. Thế là mình mới quyết tâm tìm biện pháp khắc phục và mình đã tìm thấy phương pháp EASY.

Sở dĩ mình quyết tâm áp dụng phương pháp nuôi con EASY là bởi theo mình tìm hiều phương pháp này sẽ giúp bé hình thành một thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng như giúp mẹ có nhiều thời gian thư giãn, làm việc nhà hơn.

Điều quan trọng là bé sẽ ăn ngủ đúng giờ và không cần phụ thuộc vào việc ti mẹ mới đi ngủ hoặc ôm ấp, bế rong trẻ mới ngủ. Mới nghe thôi đã thấy hấp dẫn và vô cùng ích lợi phải không các mẹ. Thế là có một bà mẹ trẻ là mình đây tràn đầy năng lượng quyết tâm áp dụng phương pháp EASY này.

phuong-phap-easy1
Phương pháp nuôi con EASY tập cho bé ngủ đúng giờ

Mình đã áp dụng phương pháp EASY cho bé Mit như thế này đây

Đầu tiên mình ghi chép lại chu kỳ sinh hoạt tự nhiên của con. Con bắt đầu thức dạy từ lúc nào, ăn trong bao nhiêu lâu, sau đó chơi trong khoảng bao nhiêu thời gian và sẽ đi ngủ khi nào. Sau khi ghi chép lại mình mới thấy con ăn ngủ chẳng theo giờ giấc nào cả, lúc thì dậy sớm lúc dạy muộn, lúc đi ngủ sớm, lúc đi ngủ muộn. Nhưng dù thế nào thì sau khi thức dậy khoảng 2 tiếng đồng hồ là bé lại muốn tiếp tục ngủ.

Thế là sau một tuần nghiên cứu phương pháp này, mình đã áp dụng phương pháp EASY 2 tiếng cho bé và điều đầu tiên mình làm là phải điều chỉnh lại giấc ngủ cho con.

Cứ đúng 7 giờ sáng mình sẽ đánh thức con dạy, tiếp đó mình cho con đi tắm nắng khoảng 20 phút. Cũng là để cho con tỉnh ngủ hẳn. Sau khi tắm nắng xong mình cho bé ăn ti mẹ. Bé nhà mình chỉ ăn khoảng 10-15 phút là no. Tiếp đó mình sẽ chơi với bé đến 8h30 mình sẽ massage nhẹ nhàng cho bé, lau người cho bé, sau đó cho bé nghe một khúc nhạc ru ngủ để tạo thói quen cho bé đi ngủ mà không cần ti mẹ. Sau khi bé ngủ mình sẽ có thời gian để nghỉ ngơi hoặc làm các việc nhà.

Như vậy từ 7h đến 9h bé vừa được ăn uống, vui chơi, thay tã và lại bắt đầu một giấc ngủ mới. Trong khi bé ngủ mình sẽ cố gắng giữ yên lặng nhất có thể để giấc ngủ của bé được sâu và bé không bị giật mình tỉnh dậy.

Và sau khoảng một tuần bé nhà mình đã dần đi vào quy củ, không cần ti mẹ hoặc bế rong mới ngủ nữa. Mình cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

phuong-phap-easy2
Phương pháp EASY theo giai đoạn cho bé

Sau khi bé được 6 tháng tuổi phương pháp EASY phải có sự thay đổi vì bé không còn ngủ nhiều như lúc 2-3 tháng nữa mà bé đã chơi nhiều hơn, thậm chí còn muốn mẹ đưa ra ngoài chơi chứ không phải chỉ chơi trong nhà, bé còn bắt đầu biết ngồi ếch, biết trườn, biết đùa nghịch

Lúc này mình không thể áp dụng phương pháp EASY 2 cho con được nữa mà phải chuyển sang phương pháp EASY 4 cho con. Mẹ cần nhớ là phải tuân thủ theo quy trình tự nhiên của con nữa nhé. Ví dụ bé nhà bạn chưa buồn ngủ mà mẹ bắt bé đi ngủ thì rất khó. Nên mẹ phải lựa theo quy trình tự nhiên của trẻ. Mỗi trẻ sẽ có một thói quen, nhu cầu sinh hoạt khác nhau.

Mình vẫn gọi con dậy lúc 6h nhưng sau đó là ăn uống, vui chơi và đến khoảng 10h là bé đi ngủ. Mình không muốn gọi con sớm vậy nhưng khi bé được 6 tháng mình bắt đầu phải đi làm. Vì vậy cần đánh thức con dậy sớm hơn và cho con ăn uống. 7h30 mình bắt đầu đi làm và bé ở nhà chơi với ông bà. Đến khoảng 10h bé đi ngủ và ông bà bắt đầu chuẩn bị nấu cơm trưa. Nói thật là đến lúc này mình không còn tự áp dụng phương pháp EASY nữa vì mình còn phải đi làm và công việc trông con bây giờ giao lại cho bố mẹ chồng.

Đây cũng chính là lý do vì sao mà EASY không dễ thực hiện như các mẹ tưởng tượng. Và cũng chỉ dễ dàng thực hiện khi trẻ từ 0-6 tháng vì mẹ được ở nhà chăm con.

Phương pháp EASY không dễ thực hiện như mẹ tưởng tưởng

Có bắt tay vào làm mới biết được là không có gì dễ dàng cả. Với những mẹ áp dụng cho con từ lúc chào đời thì không biết có dễ dàng hơn nhưng với mình thì thật sự là cả một quá trình.

Mít nhà mình ban đầu không tiếp nhận việc thức dậy đúng giờ giấc cũng như việc tự ngủ. Bé khóc rất nhiều. Mình phải quyết tâm lắm mới không thỏa hiệp với bé.

Trong công cuộc xây dựng phương pháp EASY lành mạnh cho bé mình nhận thấy khó nhất chính là để bé tự ngủ mà không cần tác động của mẹ hoặc của bên ngoài. Mình thật sự không đành lòng nhìn con khóc mãi.

Chính vì vậy mình chỉ có thể áp dụng từ từ. Ngày đầu tiên mình chỉ để bé khóc 1-2 phút mới dỗ bé, để bé dần dần hình thành thói quen là có khóc cũng không được mẹ dỗ dành ngay. Sau đó mới tăng thời gian lên. Cuối cùng sau 1 tuần chật vật cô nhóc mới có thể tự ngủ mà không cần mẹ bế.

nuoi-con-theo-phuong-phap-easy-3
Bé Mít đã ăn – ngủ – chơi rất ngoan nhờ phương pháp EASY

Khoảng thời gian một tuần này thật sự rất áp lực, vì khi bé khóc ông bà nội vô cùng xót ruột và bảo mình phải bế bé lên. May có sự động viên và ủng hộ của chồng mình mới có thể hoàn thành nhiệm vụ cao cả này, chứ không lại bỏ cuộc rồi đó.

Ưu nhược điểm của phương pháp EASY cho với phương pháp nuôi con truyền thống

Ưu điểm

  • Phương pháp EASY hình thành cho con thói quen sinh hoạt lành mạnh và không quấy khóc nữa
  • Mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, làm việc
  • Mẹ dễ dàng nhận biết nguyên nhân vì sao con khóc. Ví dụ mẹ vừa cho con ăn no xong, nếu bé khóc thì chứng tỏ bé có nguyên nhân khác chứ không phải bé đói…

Nhược điểm phương pháp EASY

  • Phương pháp EASY khó thực hiện hơn phương pháp truyền thống
  • Dễ gây nên mâu thuẫn gia đình do có sự khác biệt giữa suy nghĩ của bố mẹ và ông bà. Bố mẹ nuôi con theo phương pháp EASY có thể để mặc con khóc còn ông bà theo phương pháp truyền thống thì không thể làm thế, bé khóc là phải bế ngay,dỗ dành cho bé nín khóc
  • Với những gia đình đông người, không thể giữ yên lặng cho bé thì rất khó thực hiện vì khi ngủ bé sẽ không ngủ sâu được

Trên đây là một số chia sẻ của mình trong việc nuôi con theo phương pháp EASY. Hy vọng sẽ có ích lợi cho các mẹ trong việc chăm sóc con. Các mẹ có thể tìm mua sách Nghệ thuật chăm con để có thể hiểu hơn về phương pháp này trước khi quyết định áp dụng cho bé nhà mình nhé.

Chúc các bé luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.915.000